Tìm hiểu về nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng

Thứ ba - 13/06/2023 16:32
Thực phẩm chức năng là loại sản phẩm hỗ trợ sức khỏe không quá xa lạ nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của TPCN.
Tìm hiểu về nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng

Về nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là gì?

Theo Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam: “Thực phẩm chức năng là thực phẩm (hoặc sản phẩm) có hoặc không có dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) 

chức năng của các bộ phận trong cơ thể, làm cho cơ thể thoải mái, tăng cường tăng cường sức đề kháng và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh”.

Thực phẩm chức năng nhìn chung có các đặc điểm sau: 

  • Được sản xuất theo công thức.
  • (Có thể) được loại bỏ nhược điểm và bổ sung các chất có lợi.
  • Có ảnh hưởng đến một (hoặc nhiều) chức năng của cơ thể.
  • Có nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với các chất dinh dưỡng cơ bản.
  • Thành phần chính chủ yếu từ thiên nhiên như các loại động thực vật và khoáng chất.
  • Có thể sử dụng thường xuyên, liên tục mà không có tác dụng phụ.

Nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng là gì?

Nguyên liệu sản xuất thực phẩm năng có thể hiểu đơn giản là những thành phần được nhà sản xuất sử dụng và chế biến để sản xuất ra thành phẩm TPCN.

Phân loại nguyên liệu TPCN

  • Theo nhu cầu sử dụng

Nguyên liệu cho sản xuất TPCN trong nước.

Nguyên liệu TPCN xuất khẩu (chủ yếu là các loại tinh dầu hoặc chiết xuất).

  • Theo nguồn gốc, xuất xứ

– Nguyên liệu từ  thảo dược và tự nhiên

Việt Nam là đất nước khí hậu nhiệt đới gió mùa với thảm thực vật đa dạng. Đó là nguồn cung cấp nguyên liệu đa dạng cho sản xuất y dược lẫn TPCN. 

Các vùng cung cấp nguyên liệu chủ yếu ở nước ta là: vùng núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và biển đảo. 

Có khoảng gần 4000 loại thực vật, hơn 400 loại động vật và khoảng 75 loại khoáng chất đã được ứng dụng để sản xuất thuốc và TPCN.

– Nguyên liệu trồng và quy hoạch theo v ùng

Ngoài nguyên liệu có sẵn từ tự nhiên, các vùng nguyên liệu nuôi trồng cũng được phát triển để phục vụ nhu cầu sản xuất ngày càng lớn. 

Ở nước ngoài, các tập đoàn TPCN lớn đều đầu tư tự xây dựng vùng nguyên liệu riêng để đảm bảo chất lượng nguyên liệu tốt nhất.

Còn ở nước ta, các cũng có nhiều vùng nguyên liệu trồng tập trung nhất là với các loại nguyên liệu quý hiếm.
– Nguyên liệu nhập khẩu
 

Ngoài nguyên liệu trong nước, nguyên liệu nhập khẩu cũng là một trong những nguồn cung cấp quan trọng. Các dạng nguyên liệu được nhập khẩu phổ biến là chiết xuất (nghệ, húng tỏi, chanh..), boswellia…

Vai trò của nguyên liệu trong sản xuất TPCN

Trong bất kỳ sản phẩm nào, nhất là TPCN và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe thành phần nguyên liệu đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả tổng thể của sản phẩm.

Cho nên lựa chọn nguyên liệu, đánh giá kiểm định và kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu là một trong những khâu rất quan trọng trong quá trình sản xuất TPCN.

Thông thường quy trình kiểm định nguồn nguyên liệu TPCN diễn ra như sau:

  • Đánh giá nguồn nguyên liệu từ nhà cung cấp.
  • Lấy mẫu kiểm nghiệm và đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn theo quy định.

10 tiêu chí đánh giá nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng

  1. Nguyên liệu TPCN phải đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ giấy tờ kiểm nghiệm, giấy chứng nhận cho phép lưu hành và sử dụng, nhất là đối với nguyên liệu nhập khẩu.
  2. Nguyên liệu phải được kiểm định, đánh giá kĩ càng theo các tiêu chuẩn cho riêng từng loại nguyên liệu theo quy định của nhà cung cấp, của Bộ Y tế và các quy chuẩn khác.
  3. Nguyên liệu sử dụng không nằm trong danh mục các chất cấm sử dụng theo quy định của Nhà nước.
  4. Nguyên liệu sử dụng phải có tính ổn định, đạt các chỉ số tiêu chuẩn về lý hóa, độ pH, tỷ trọng, vi sinh, độ ẩm…
  5. Nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng phải đạt chuẩn GMP, có hồ sơ giấy từ được Cục vệ sinh An toàn thực phẩm cấp là đạt chất lượng.
  6. Đơn vị sản xuất phải tiến hành kiểm tra và đảm bảo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn trước khi đưa vào sản phẩm và kiểm tra định kỳ theo quy định.
  7. Nguyên liệu TPCN phải có các tiêu chuẩn về định lượng, định tính kèm theo các phương pháp kiểm tra do chính nhà cung cấp đưa ra.
  8. Các nguyên liệu phải là thành phần, hoạt chất đã được công nhận là có lợi cho sức khỏe theo tiêu chuẩn ở Việt Nam và quốc tế.
  9. Nguyên liệu phải còn hạn sử dụng, có đầy đủ nhãn mác, bao bì đúng theo quy định.
  10. Nhà cung cấp nguyên liệu phải đảm bảo có đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng của nguồn nguyên liệu.


 

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thông tin giỏ hàng
Tìm kiếm sản phẩm
Thống kê truy nhập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay13,198
  • Tháng hiện tại277,327
  • Tổng lượt truy cập5,687,437
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi